Category Archives: ข่าวไทยลีก

อัปยศ ลูกหนังไทย ล้มบอล

หลังจากสมาคมฟุตบอลไทยจับมือกับสำนักงานตำรวจเเห่งชาติไล่ล่าตัวขบวนการเครือข่ายการล็อคผลการเเข่งขันในฟุตบอลไทยลีกฤดูกาล 2017 ผ่านการแถลงข่าวในวันนี้นั้น

ล่าสุดในงานแถลงข่าว การจับกุมขบวนการล้มบอลไทย ณ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีการเปิดเผยรายชื่อผู้กระทำผิดทั้ง 12 ราย ออกมาแล้ว และได้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญา รัชดาภิเษก เพื่อขอให้ศาลออกหมายจับบุคคลเหล่านี้ คือ
1.นายสุทธิพงษ์ เหลาพร นักฟุตบอลทีมราชนาวี เอฟซี
2.นายณรงค์ วงษ์ทองคำ ผู้รักษาประตู ทีมราชนาวี เอฟซี
3.นายสุวิทยา นำสินหลาก นักฟุตบอลทีมราชนาวี เอฟซี
4.นายเสกสันต์ ชาวทองหลาง นักฟุตบอลทีมราชนาวี เอฟซี
5.นายวีระ เกิดพุดซา ผู้รักษาประตู ทีมนครราชสีมา มาสด้าเอฟซี
6.นายภูมิรินทร์ คำรื่น ผู้ตัดสิน
7.นายธีรจิตร สิทธิศุข ไลน์แมน
8.นายเชิดศักดิ์ บุญชู ผู้อำนวยการสโมสรศรีสะเกษ เอฟซี
9.นายวัลลภ สมาน กลุ่มนายทุนหรือตัวแทนนายทุน
10.นายกิตติภูมิ ปาภูงา กลุ่มนายทุนหรือตัวแทนนายทุน
11.นายมานิตย์ หรือ เศรษฐปสิทธิ์ โกมลวัฒนะ กลุ่มนายทุนหรือตัวแทนนายทุน
12.นายภาคภูมิ พันธ์นิกุล กลุ่มนายทุนหรือตัวแทนนายทุน
โดยเนื้อหาและรายละเอียดเกมการเเข่งขันทั้ง 5 เกมที่ถูกคาดว่าเกี่ยวข้องกับการทุจริตล็อคผลการเเข่งขันมีดังนี้
1. การเเข่งขันวันที่ 20 กรกฎาคม  คู่ที่แข่งขันกันในเวลา 18.00 น.  มีกรรมการผู้ตัดสินรับหน้าที่เป็นคนกลางคอยติดต่อกับนักฟุตบอลและผู้รักษาประตูเพื่อทำการล้มบอล ทว่าตัวของนักฟุตบอลนั้นได้ปฎิเสธไป
2. การเเข่งขันวันที่ 17 กันยายน  คู่ที่แข่งขันในเวลา 18.00 น. มีการจ่ายค่าจ้างให้กับนักฟุตบอลจำนวน 4 รายเป็นจำนวนเงินรวม 8 แสนบาทโดยจะเฉลี่ยเป็นคนละ 200000 บาท โดยกลุ่มว่าจ้างจะไม่โอนเงินไปที่นักเตะโดยตรง และจะใข้การโอนเงินผ่านบัญชีของแฟนสาวของนักเตะที่เกี่ยวข้อง โดยโจทย์ที่กลุ่มรับพนันตั้งไว้คือการกำหนดผลการเเข่งขันล่วงหน้าให้มีการยิงประตูรวมกัน 3 ลูกขึ้นไปในการเเข่งขัน 90 นาที (และผลการเเข่งขันคู่นี้จบลงด้วยการเสมอกัน 2-2 ตามกับที่กำหนดไว้)
3. การเเข่งขันวันที 10 กันยายน คู่ที่แข่งขันในเวลา 17.45 น. โดยเริ่มที่กลุ่มนายทุนว่าจ้างล้มบอลนักเตะในตำแหน่งผู้รักษาประตูเพียงคนเดียว โดยมีค่าจ้างวาน 350,000 บาทเพื่อทำให้การเเข่งขันเกมนี้มีการยิงประตูรวมกันใน 90 นาทีตั้งแต่ 3 ลูกขึ้นไป (และผลการเเข่งขันคู่นี้จบลงด้วยการเสมอกัน 2-2 ตามกับที่กำหนดไว้)
4. การเเข่งขันวันที่ 26 กันยายน  คู่ที่เเข่งขันในเวลา 19.00 น. กลุ่มนายทุนพนันฟุตบอล 5 คน ติดต่อว่าจ้างกรรมการผู้ตัดสิน และนักเตะอีก 4 ราย ด้วยค่าจ้างจำนวน 9 แสนบาท แบ่งเป็นนักเตะ 4 คนรับเงินรวม 8 แสนบาท ขณะที่กรรมการผู้ตัดสินมีค่าจ้าง 1 แสนบาท โดยโจทย์ของเกมนี้คือให้ทีมเป้าหมายชนะในการแข่งขันครึ่งเวลาแรก (และทีมที่เป้าหมายก็ขึ้นนำไปก่อนในครึ่งแรกด้วยสกอร์ 1-0 ตามกับที่กำหนดไว้)
5. การเเข่งขันวันที่ 23 กันยายน คู่ทีแข่งขันในเวลา 20.00 น. กลุ่มนายทุนพนันบอล,กรรมการผู้ตัดสิน และ ผู้บริหารทีมฟุตบอล ได้ว่าจ้างนักฟุตบอล 4 คน รวมถึงว่าจ้างให้มีผู้ส่งสัญญาณ โดยโจทย์ที่ได้รับคือการทำให้เกมในครึ่งแรกมีการยิงประตูรวม 2 ลูกขึ้นไป (ปรากฎว่าผลการเเข่งขันในครึ่งแรกอยู่ที่ 0-1 ซึ่งไม่เป็นตามทีกำหนดไว้)

ซิโก้ หวั่นลีกอาชีพล้ม หลังแถลงจับล้มบอล

บิ๊กอ๊อด” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ พร้อมด้วยสำนักงานตำรวจแห่งชาติตั้งโต๊ะแถลงข่าวการจับกุม 12 บุคคลที่มีรายชื่อพัวพันกับการล็อคผลการแข่งขันล่วงหน้า หรือล็อคผลบอล เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2560 เวลา 14.00 น. ที่ผ่านมา จากกรณีนี้ ทางด้าน “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง อดีตกุนซือช้างศึก เปิดเผยว่า “การล้มบอลเป็นวงจรที่ทำลายฟุตบอลไทยแน่นอนอยู่แล้ว เพราะการเป็นนักฟุตบอลต้องซื่อสัตย์ต่อออาชีพตัวเอง การจับครั้งนี้มันก็เสมือนดาบสองคม อย่างแรกถือเป็นที่ดีเพราะได้กำจัดเนื้อร้ายให้หมดไป แต่อีกด้านเป็นเรื่องความน่าเชื่อถือจะลดน้อยลง และจะมีผลไปถึงการเข้ามาสนับสนุนสโมสรฟุตบอลอาชีพของภาคเอกชนด้วย” อดีตกุนซือการท่าเรือ ยังกล่าวต่อว่า “ซึ่งที่ผ่านมาผมก็ได้บอกน้องๆ ยิ่งเป็นนักเตะทีมชาติ ยิ่งต้องทุ่มเทมากๆ ส่วนตัวก็อยากให้ลีกไทยเป็นเหมือนประเทศมาเลเซีย เพราะลีกมาเลเซียได้กำจัดนักเตะที่ล้มบอลไปกเกือบ 200 คน และการจะผลิตนักเตะได้เยอะขนาดนั้นต้องใช้เวลาเกือบ 10 ปี”

ผอ.กูปรี มีเอี่ยวล้มบอลด้วย

จากกรณีที่ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลไทยฯ และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. นำทีมเปิดโปงขบวนการล้มบอลและล็อกผลการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก ฤดูกาล 2017 ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา พบอาจโยงแก๊งล้มบอลจากนอกประเทศ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจคุมตัว 12 คน ประกอบด้วยนักฟุตบอล 5 คน กรรมการ 2 คน ผู้บริหารสโมสรและผู้ร่วมทุน 5 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นมาจากสโมสรศรีสะเกษ เอฟซี รวมอยู่ด้วย แต่ปรากฏว่าผู้สื่อข่าวไม่สามารถติดต่อผู้บริหารของสโมสรได้แม่แต่รายเดียว

 

ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ศรีสะเกษ เดินทางไปที่ทำการของสโมสรศรีสะเกษ เอฟซี ภายในบริเวณปั๊มน้ำมัน ปตท.ศรีสะเกษ ถนนสายศรีสะเกษ – กันทรลักษ์ อ.เมืองศรีสะเกษ ตรงข้ามบริษัท โตโยต้า ศรีสะเกษ จำกัด หลังจากมีข่าวเกี่ยวกับการจ้างล้มบอล และมีผู้บริหารคนหนึ่งของสโมสรศรีสะเกษ เอฟซี มีชื่อเข้าไปมีส่วนร่วมในการจ้างล้มบอลด้วย โดยบรรยากาศค่อนข้างเงียบเหงา ไม่มีนักฟุตบอลหรือแฟนบอลเข้ามาในบริเวณนี้แต่อย่างใด มีเพียงพนักงานสาวขายของที่ระลึกของสโมสรเพียง 2 คน
จากการสอบถามพนักงานของสโมสร แจ้งว่า ไม่มีผู้บริหารของสโมสรคนใดเข้ามาที่สโมสรแต่อย่างใด ขณะที่ภายในบริเวณสนามฝึกซ้อมของสโมสรที่อยู่ใกล้เคียงกัน บรรยากาศก็ค่อนข้างเงียบเหงาเช่นกัน มีเพียงรถปรับอากาศของสโมสร และเจ้าหน้าที่ของสนามใช้รถตัดหญ้าบริเวณสนามฟุตบอลเท่านั้น